“Vàng đỏ” của Iran - Saffron nhụy hoa Nghệ Tây - The Saffron

“Vàng đỏ” của Iran – Saffron nhụy hoa Nghệ Tây

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Từ 3000 năm trước, Saffron đã là thứ dược liệu ưa thích của giai cấp quý tộc và giới thượng lưu từ Ba Tư đến Ai Cập cổ đại, người La Mã, Hy Lạp và cả Trung Quốc…

Tuy chỉ mới du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây, nhưng Saffron đã nhanh chóng trở thành “cơn sốt”, ngày càng hot và được nhiều người săn đón. Vậy, Saffron là gì mà được mệnh danh là “vàng đỏ”, “thần dược nhan sắc”.

Chúng ta cùng tìm hiểu về loại “thần dược Trung Đông” này xem Saffron là gì, có những tác dụng gì, Saffron có những loại nào, giá cả bao nhiêu và nên mua ở đâu nhé.

Saffron được làm từ gì?

Saffron là nhụy của cây hoa nghệ tây được sấy khô. Loại thảo dược này có nguồn gốc từ khu vực Trung Đông, được trồng nhiều ở các nước Tây Á, khu vực Địa Trung Hải.

Giá của nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “Vàng đỏ” vì giá thành của loại dược thảo này theo trọng lượng tính ra còn cao hơn cả vàng ròng.

Nhụy hoa nghệ tây ở Việt Nam giá bao nhiêu?

Tại thời điểm đầu năm 2018, giá của Saffron tại Việt Nam dao động khoảng từ 200.000đ đến 500.000đ cho một gam (gram), tính ra là 20 triệu đến 50 triệu đồng cho một lạng hay 200 triệu tới 500 triệu đồng cho một cân (kg)!!!.

Tại sao giá Saffron lại đắt đến thế

Để ra được loại Saffron chất lượng tốt, cần cả một quá trình khắt khe, tỉ mỉ từ trồng trọt, thu hái đến chế biến.

Cây nghệ tây chỉ phù hợp với dạng thổ nhưỡng đặc biệt như khu vực Trung Đông, Địa Trung Hải. Các vùng đất như Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir (Ấn độ) được coi là thủ phủ của loài hoa nghệ tây.

Hoa nghệ tây chỉ nở một lần trong năm vào khoảng tháng 10 – 11, và mùa thu hoạch cũng chỉ kéo dài trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Để thu được những sợi nhụy chất lượng, người ta cần phải hái hoa nghệ tây từ sáng sớm – khi mặt trời mới ló dạng và hoàn thành trước khi mặt trời nắng gắt (vì lúc đó bông hoa dễ héo và chất nhụy hoa nghệ tây bị giảm sút).

Việc thu hái hoàn toàn thủ công, không thể sử dụng máy móc. Những người nông dân phải hái bằng tay từng bông hoa một. Sau đó cần mẫn, bóc tách hoa lấy nhụy và phân loại một cách tỉ mỉ.

Mà một cây hoa nghệ tây chỉ có từ 3 – 4 bông, mỗi bông lại có 3 sợi nhụy đỏ (phần nhụy đỏ được sử dụng làm Saffron) và bỏ đi 3 nhụy vàng. Sợi nhụy đỏ này sau đó lại phải cắt đi hầu hết phần chân nhụy màu trắng, chỉ giữ lại chút ít phần đầu nhụy. Sau đó phần nhụy đỏ này lại được mang sấy khô để thu thành phẩm.

Tóm tắt lại, giá bán Saffron cao là bởi:

Cây thì ít hoa, mùa thu hoạch ngắn, chỉ diễn ra một lần trong năm. Khi thu hoạch lại phụ thuộc thời tiết, phải căn thời điểm và hoàn toàn thủ công. Thành phẩm (sợi nhụy) thì ít và nhỏ bé lại phải cắt đi phần lớn trọng lượng (phần thân), chỉ giữ lại đoạn đầu nhụy ngắn màu đỏ. Cuối cùng trải qua công đoạn sấy khô mới có thể thu được sợi Saffron.

Bóc tách nhụy hoa nghệ tây để sản xuất Saffron

Cần tới khoảng 150.000 bông hoa nghệ tây mới có thể thu được 1kg Saffron thành phẩm. Bạn đoán xem cần tới bao nhiêu người và mất bao lâu mới hái được 150.000 bông hoa ????

Tất nhiên bởi vì bên cạnh đó Saffron có cực kì nhiều lợi ích, tác dụng thiết thực cho sức khỏe và làm đẹp.

Saffron được trồng ở đâu, có phải Saffron Iran tốt nhất?

Hiện tại có các địa danh trồng Saffron nổi tiếng là Iran, Afghanistan, Maroc, Kashmir (Ấn Độ) và Tây Tạng. Hoa nghệ tây cũng được trồng ở Mỹ, Châu Úc, Tây Ban Nha… nhưng Saffron của Iran là nổi tiếng nhất.

Đại diện tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc – FAO cho biết: “Saffron Iran là tốt nhất thế giới”.

Saffron từ Iran chiếm tới 90% sản lượng nhụy hoa nghệ tây toàn thế giới. Điều này là do thổ nhưỡng phù hợp cộng với người dân Iran có kinh nghiệm trồng Saffron từ hàng nghìn năm trước, với những bí quyết cha truyền con nối.

Do đó, sản lượng và chất lượng Saffron của họ đứng đầu thế giới. Tại Iran, công ty sản xuất nhụy hoa nghệ tây lâu đời nhất là Bahraman Saffron, còn công ty xuất khẩu lớn nhất là Gohan Saffron.

Việt Nam có trồng được nghệ tây không?

Vùng núi Ô Quý Hồ tại Sa Pa, Lào Cai cũng đã thử nghiệm và trồng thành công giống hoa nghệ tây, nhưng chất lượng Saffron chưa được đánh giá so sánh với các loại Saffron khác trên thế giới.

Saffron có tác dụng gì? Công dụng của Saffron trong cuộc sống

Trong ẩm thực Saffron là tuyệt đỉnh gia vị

Saffron cũng được mệnh danh là “hoàng đế gia vị” – không chỉ vì giá cả, mà còn vì hương vị tuyệt vời nó mang lại.

Từ xa xưa, nhụy hoa nghệ tây đã là thứ gia vị ưa thích của giới quý tộc. Loại dược thảo này khá quen thuộc trong các món ăn tại khu vực Trung Đông.

Saffron trong ẩm thực với món thịt nướng Kebab nổi tiếng

Ở Iran, rất nhiều món ăn được nêm nếm loại gia vị đặc biệt này. Ví dụ như món thịt ướp kebab nổi tiếng chẳng hạn.

Khi nấu cơm với vài sợi Saffron, món cơm sẽ được đượm màu vàng óng và hương thơm nức. Bạn hãy thử xem nhé J

Với sức khỏe Saffron được mệnh danh thần dược Trung Đông

Nhụy hoa nghệ tây rất được ưa chuộng vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong Saffron chứa rất nhiều dược chất quý như Crocin, Crocetin, Picrocrotin, Safranal…

Các công dụng nổi bật của Saffron với sức khỏe gồm có:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, giảm trí nhớ
  • Giúp an thần, hỗ trợ điều trị chứng bệnh mất ngủ
  • Tập trung trí lực, tỉnh táo giúp làm việc hiệu quả và năng suất
  • Giúp sáng mắt, cải thiện thị lực
  • Giảm các triệu chứng kinh nguyệt

Ngoài ra, nhiều công trình nghiên cứu còn cho thấy Saffron có khả năng:

  • Điều trị bệnh trầm cảm
  • Gây ức chế, hạn chế sự hình thành, lan rộng của tế bào ung thư
  • Thư thái, phấn chấn tinh thần, xua tan stress
  • Bổ não
  • Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, lợi tiểu
Saffron với cực nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp

Saffron – bí quyết làm đẹp tuyệt vời từ nhụy hoa nghệ tây

Một trong những lý do Saffron được chị em săn đón nhiều nhất là những công dụng tuyệt vời của nó với làn da. Chỉ cần sử dụng đều đặn trong thời gian ngắn là bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

  • Hỗ trợ trị nám, tàn nhang
  • Giúp ngăn ngừa, trị mụn và ban đỏ
  • Dưỡng da cấp ẩm, cải thiện khô da
  • Làm hồng hào và sáng da
  • Giúp trẻ hóa làn da
  • Làm mờ sẹo, quầng thâm dưới mí mắt
  • Tẩy tế bào da chết

Công dụng khác

Ngoài sử dụng để bồi bổ, nâng cao sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp và dùng làm gia vị thì Saffron còn được sử dụng như: một loại thuốc nhuộm cao cấp, thành phần nước hoa xa xỉ,  tinh dầu nghệ tây…

Tiếp đây, chúng ta sẽ tìm hiểu xem Saffron có những loại nào?

Phân biệt các loại Saffron

Cách phân loại Saffron phổ biến nhất là theo độ dài sợi nhụy

Cách phân loại Saffron phổ biến nhất là phân loại theo độ dài của sợi nhụy. Theo cách phân chia này thì Saffron được chia làm 5 loại:

Negin (loại cao cấp nhất

Loại Saffron tốt nhất, được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy, chỉ giữ lại phần chấm chân màu vàng và phần sợi đỏ. Negin chính là những gì tinh tuý nhất trên sợi nhụy.

All Red (cách gọi khác của Sargol)

Sargol thua Negin một chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn hoặc bao gồm những sợi vụn chỉ có phần đầu đỏ (không có đoạn chấm chân màu vàng).

Pushal (hoặc là Poushal)

Pushal đây là loại không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng cam và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên.

Bunch (còn gọi là Dasteh) – dạng bó

Bunch là loại được thu hoạch nguyên sợi nhụy, bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy.

Konj (hay  là Style)

Konj là loại sợi không có phần nhụy đỏ, chỉ là phần gốc màu vàng hoặc trắng thừa ra sau khi người ta sản xuất các sợi như Negin, Allred, Pushali.

Vì chúng không có chút sợi đỏ nào nên giá trị dinh dưỡng rất thấp. Giá thành rất rẻ, thường dùng để nhuộm phẩm màu thành các loại cao cấp hơn.

Toàn bộ sợi nhụy Saffron được bó gọn (Bunch Saffron)

Cách sử dụng Saffron

Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây đơn giản và phổ biến nhất là pha với nước.

Pha Saffron với nước

Để pha nhuỵ hoa nghệ tây bạn thả 5-8 sợi Saffron vào một cốc nước khoảng 200ml, chờ cho nhụy hoa tan đều màu thì uống.

Bạn có thể sử dụng nước ấm hay nước nguội đều được, với nước ấm tầm 70-80 độ C thì Saffron sẽ tan nhanh hơn, và nước lạnh sẽ mất khoảng 10 đến 15 phút để Saffron tan màu.

Bạn có thể cho thêm mật ong, đường phèn vừa ngon vừa dễ uống lại tốt cho sức khoẻ.

Pha trà, sữa với nhụy hoa nghệ tây

Saffron có thể sử dụng như một loại thức uống hàng ngày thay thế cho các loại trà hoặc các bạn cũng có thể pha Saffron với bất cứ loại trà nào.

Trà Saffron đặc biệt có tác dụng với những ai hay mất ngủ, trằn trọc suốt đêm.

Nhiều người rất thích uống Saffron cùng với các loại trà khác như trà gừng, trà sen, trà cúc… thì bạn chỉ cần cho thêm vài sợi Saffron vào là sẽ có một cốc trà tuyệt vời để thưởng thức, vừa thơm lừng vừa tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

Lưu ý: Bạn nên pha trà Saffron với nước ấm nóng thì trà sẽ tan đều, nhanh và thơm hơn.

Bạn cũng có thể pha nhụy hoa nghệ tây với sữa, uống nhụy hoa nghệ tây không chỉ giúp bạn có làn da đẹp mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe thúc đẩy tuần hoàn máu, ổn định đường huyết, kết hợp với sữa còn giúp chắc khoẻ xương, bảo vệ sức khoẻ tim mạch… cùng hàng tá công dụng tuyệt vời nữa.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Saffron kết hợp với các loại mặt nạ, sữa chua.. để làm mặt nạ đắp mặt.. Hoặc nấu cơm với nước ngâm Saffron, trong ẩm thực Saffron cũng có vai trò một gia vị thượng hạng…

Liều lượng sử dụng

Liều lượng phổ thông là 5-8 sợi Saffron cho 200-500ml nước. Ngày bạn có thể dùng 3 lần, và uống Saffron thay cho nước lọc.

Sử dụng nhụy hoa nghệ tây đều đặn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất, không cần phải quá nhiều.

Liều dùng tối đa:  một lần dùng không nên quá 0.1gram (50 sợi), hay 0.3gram/ngày và 9gr/tháng . Với liều dùng cao (>12gr/ lần) có thể gây ngộ độc và rất nguy hiểm.

Sử dụng Saffron quá liều cũng không có lợi cho sức khỏe

Đối tượng sử dụng

Sử dụng Saffron rất tốt cho tất cả mọi người kể cả người lớn, trẻ em hay người già.

Những người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, béo phì cũng nên sử dụng Saffron để hỗ trợ cải thiện bệnh.

Đối tượng chống chỉ định

Gần như tất cả mọi người đều có thể sử dụng Saffron để bồi bổ, nâng cao sức khỏe và làm đẹp. Song có một số đối tượng sau là không nên dùng nhụy hoa nghệ tây:

  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú
  • Người huyết áp thấp

Nhụy hoa nghệ tây bán ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay rất ít nhà phân phối nhập khẩu Saffron chính ngạch, đại đa số là hàng xách tay hoặc trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Điều này cũng là rủi ro của người tiêu dùng khi không biết hàng mình mua là loại nào, chất lượng ra sao. Thậm chí ngay cả người bán còn không có đủ kiến thức về nhụy hoa nghệ tây và loại hàng của mình đang bán.

Mà mức giá của Saffron cũng không phải là rẻ.

Mua phải hàng chất lượng thấp – loại 2, loại 3 thì ít ra bạn cũng được nạp dưỡng chất vào cơ thể. Chứ chẳng may mua phải hàng giả, hàng nhái thì thật nguy hiểm, vì chẳng biết mình đang bị uống cái gì nữa.

Vậy nên mua Saffron ở đâu?

Với lý do ở trên, vì sức khỏe và quyền lợi của mình, bạn nên chọn mua Saffron tại những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là tại các đơn vị nhập khẩu chính thức.

Chọn mặt gửi vàng – chọn mua Saffron tại nơi có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Bên cạnh đó, bạn cũng nên trang bị kiến thức phân biệt Saffron thật – giả để có thể tự kiểm chứng loại Saffron có đúng chất lượng như người bán nói hay không.

Cách phân biệt Saffron hàng thật – giả

Bằng mắt thường

Sợi Saffron thật có hình dáng thuôn dần từ đầu to đến đầu nhỏ, Saffron giả thường có sợi ngắn, thân dày và vụn hơn.

Bằng ngâm nước

Để phân biệt thật giả cho Saffron dạng sợi, cách dễ nhất chính là dùng một vài sợi ngâm vào nước lạnh:

  • Saffron thật khi thả vào nước sẽ cần tới 10 phút để từ từ loang ra thành màu vàng tươi mặc dù sợi nhụy có màu đỏ rực, vị của nước có hương thơm đặc trưng riêng như mùi cỏ khô kết hợp với mật ong.

Phần sợi sẽ có hình dáng thuôn dài từ chân tới đầu nhụy, vò nhẹ vò nhẹ thấy có độ dai nhất định và chỉ bị đứt đoạn chứ không tan.

  • Saffron giả khi thả vào nước sẽ tan rất nhanh vào nước, thành phẩm màu cam đỏ và không có mùi thơm đặc trưng của hoa nghệ tây.

Vò nhẹ sợi sau khi ngâm sẽ thấy mềm và tan ra.

Saffron thật tan chậm và màu vàng óng, hàng giả tan rất nhanh trong nước và có màu đỏ cam

Mua Saffron ở đâu uy tín và chất lượng

Như đã phân tích ở trên, Saffron là mặt hàng còn khá mới mẻ với người tiêu dùng Việt, nhưng ngay lập tức nhụy hoa nghệ tây lại tạo nên “cơn sốt” bởi những công dụng đặc biệt trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.

Song cũng không ít người mua phải bối rối, phân vân vì có thị trường có quá nhiều loại, nhiều xuất xứ cũng như nhiều mức giá chênh lệch cho sản phẩm này. Do đó cần sự cẩn trọng khi chọn mua sản phẩm Saffron.

90% sản lượng Saffron trên thế giới nằm tại Iran – một đất nước bị Mỹ cấm vận toàn phần, vậy nên các hoạt động giao thương bị hạn chế rất nhiều. Vì việc nhập khẩu sản phẩm gặp nhiều khó khăn, nên trên thị trường đa phần là hàng xách tay hoặc trôi nổi, không thể kiểm soát được chất lượng.

Nếu người tiêu dùng Việt cứ mua phải và sử dụng những sản phẩm kém chất lượng thì chẳng mấy chốc, cái tên “Vàng đỏ” Saffron sẽ bị chết yểu. Và điều đó quả là cực kỳ đáng tiếc.

Bạn nên chọn mua những loại Saffron có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các đơn vị nhập khẩu chính thức từ Iran.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0888576577
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes